Bài viết

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại tỉnh

Chiều 31/8, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do ông Phạm Minh Giang – Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh để thống nhất một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực thông tin đối ngoại các tuyến biên giới trên đất liền giai đoạn 2018-2020”. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk luôn chú trọng thực hiện việc phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn biên giới, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với tỉnh Mundulkiri (Campuchia). Ngoài việc xây dựng các công trình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới đảm bảo kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh, công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật về biên giới, vai trò quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ biên giới cũng được tỉnh quan tâm. 

Ông Nguyễn Ngọc Tý – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc 

Hệ thống phát thanh và truyền hình cấp huyện và cấp xã đều được đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ cán bộ, cơ chế chính sách tương đối hoàn thiện. Mỗi đài đều được đầu tư máy thu, phát sóng các chương trình phát thanh và truyền hình, các thiết bị ngoại vi để sản xuất chương trình phát thanh và truyền hình, phương tiện tác nghiệp, máy vi tính…Tại 17 xã trên địa bàn 02 huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp đều có thiết bị nghe nhìn, thu được chương trình Đài Truyền hình Trung ương và địa phương. 

Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Cảnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc 

Bên cạnh đó, các loại hình thiết chế thông tin và truyền thông được trang bị tại các huyện biên giới bao gồm: Bưu điện huyện, điểm bưu điện văn hóa xã; Đội ngũ báo cáo viên các cấp; Hệ thống thư viện, tủ sách pháp luật; Nhà văn hóa cộng đồng; hệ thống báo chí cấp phát; Trang thông tin điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin đến gần hơn với người dân. Hằng năm, cùng với cơ quan ban ngành trong tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã, góp phần nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở các xã biên giới. 

Ông Phạm Minh Giang – Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc 

Thảo luận tại buổi làm việc, các Sở, ngành cho rằng việc khảo sát thực tế, xây dựng Đề án “nâng cao năng lực thông tin đối ngoại các tuyến biên giới trên đất liền giai đoạn 2018-2020” là chủ trương cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay. Tuy nhiên, Đề án cần giới hạn phạm vi cụ thể, lựa chọn loại hình phù hợp cho từng vùng, miền trên phạm vi toàn quốc. Xây dựng ấn phẩm truyền thông phải phù hợp với đặc trưng mỗi vùng, miền. 

Mặt khác, khó khăn trong công tác thông tin đối ngoại của tỉnh là do đặc thù của khu vực biên giới của tỉnh có diện tích rộng, dân cư phân bố không đồng đều nên hiệu quả công tác thông tin đối ngoại chưa đáp ứng nhu cầu người dân hiện nay. Lực lượng già làng, trưởng bản tham gia vào công tác này vẫn ít, chưa được tập huấn kiến thức thường xuyên. Đội ngũ cán bộ chưa được đào tạo về tiếng Campuchia. Nội dung truyền thông còn chưa phong phú, đổi mới. Người dân địa phương còn bị chi phối bởi thông tin từ các trang mạng xã hội. 

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy tham gia ý kiến tại buổi làm việc 

Từ những thực trạng trên, Đắk Lắk kiến nghị với Đoàn có kế hoạch đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác thông tin cổ động trực quan, tuyên truyền cho các xã biên giới, các đồn biên phòng thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, ngoại ngữ cho đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại, xem xét cho cơ chế bố trí biên chế chuyên trách. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Giang – Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận ý kiến đóng góp của thành viên, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của Đề án trong bối cảnh thông tin kết nối toàn cầu hiện nay. Vì vậy,  đề nghị tỉnh tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại, đầu tư thiết bị phù hợp xu hướng trong tương lai, xác định rõ nhu cầu của tỉnh tại khu vực biên giới để tổng hợp, xây dựng hoàn thiện gửi về Bộ TT & TT. Trong quá trình xây dựng Đề án, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ưu tiên tiếp cận theo hướng số hóa tài liệu, sử dụng đa ngôn ngữ, ấn phẩm riêng phù hợp cho từng vùng miền. 

Kim Bảo

Additional information